กฤษณา ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา


ติดต่อ 02-2410265

ประวัติความเป็นมา

กว่าจะมาเป็น ร้านกฤษณา ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่รู้จักของลูกค้าในวันนี้...ต้องผ่านกาลเวลามาถึงสี่ชั่วอายุคน!

นายเจียง แซ่เบ๊ อากงของพวกเราผจญชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก ท่านทำงานรับจ้างมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมาเป็นลูกมือพ่อครัวร้านขายข้าวต้มของคนจีนในสมัยนั้นและเรียนรู้วิธีการทำลูกชิ้นปลา ซึ่งสมัยนั้นนิยมทานเกาเหลาลูกชิ้นปลาที่บีบด้วยมือแล้วต้มกันสดๆ หลังจากสะสมประสบการณ์จากร้านขายข้าวต้มแล้วในปีพ.ศ. ๒๔๗๕ อากงก็เริ่มรับช่วงกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวของอาเหล่ากงโดยมีพื้นฐานการขายก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูจากอาเหล่ากงและปรับเปลี่ยนเพิ่มลูกชิ้นปลาที่ทำเองเข้าไปด้วย ลูกค้ารุ่นเดอะแถวหัวลำโพงหลายท่านคงจะจำได้ถึงอาเจ็กหรืออากงผู้ขยันขันแข็งตระเวนเข็นรถขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาและเครื่องในหมู ก่อนจะมาปักหลักรถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวแถวโรงเรียนการเรือนพระนครหรือมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิตในปัจจุบัน ราวๆ ปีพ.ศ. ๒๔๙๒ โดยมีภรรยาและลูกๆ อีกแปดคนคอยช่วยงาน

กฤษณาสวนรื่น

เมื่อเก็บหอมรอมริบได้เงินจำนวนหนึ่งก็มาเช่าตึกแถวบนถนนสุโขทัยบริเวณกฤษดานครในปัจจุบันก่อนจะเลิกตระเวนเข็นรถขายก๋วยเตี๋ยวและลงหลักปักฐานเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งยังคงขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาและเครื่องในหมูเหมือนเดิมในตอนกลางวันและขายข้าวต้มเป็ดในตอนกลางคืนเพื่อเลี้ยงปากท้องคนในครอบครัวสิบชีวิต ก่อนจะเลิกขายข้าวต้มเป็ดในเวลาต่อมาเพราะอายุที่มากขึ้นและสุขภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย แม้สมัยนั้นจะไม่มีชื่อร้านแต่ก็ได้ฉายาจากลูกค้าที่มาอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่น “ก๋วยเตี๋ยวหมูเลิศรส” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวจอมพล” ฉายาท้ายนี้ได้มาเพราะร้านตั้งอยู่ใกล้กับกอ.รมน. หรือกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรและบ้านของจอมพลประภาส จารุเสถียร จึงมีจอมพลและพลทหารมาทานและอุดหนุนที่ร้านเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

กฤษณาสวนรื่น

หลังจากเช่าตึกแถวได้ไม่ถึงสิบปี พอจะเก็บออมได้เงินมาสักก้อน อากงก็ตัดสินใจซื้อตึกแถวที่ปลูกสร้างอยู่ไม่ไกลจากตึกเช่าที่เดิมนัก แล้วย้ายครอบครัวและร้านไปยังตึกแถวใหม่ ซึ่งอยู่ใกล้กับสี่แยกสวนรื่นฤดี แม้จะตั้งชื่อร้านว่า “กฤษณา” แต่กระนั้นลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงเรียกติดปากว่า “ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาสวนรื่น” ตามสถานที่ตั้ง

บรรยากาศร้าน